Stephen Hawking nhân vật truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm điện ảnh

Stephen Hawking, nhà khoa học lỗi lạc mới đây đã qua đời ở tuổi 76 từng là chủ đề chính xuất hiện trong một số phim điện ảnh, truyền hình, và tài liệu.

Stephen William Hawking sinh ngày 8/1/1942 là nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả sách khoa học thường thức nổi tiếng của nước Anh. Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình ông đã có nhiều công trình khoa học quan trọng đối với nhân loại như lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, tiên đoán lý thuyết hố đen…

Căn bệnh rối loạn thần kinh vận động (ALS) không trở thành khoảng cách ngăn ông tiếp tục sống và cống hiến cho nền khoa học thế giới đến tận hơi thở cuối cùng. Bằng nghị lực sống, sự cống hiến của mình,  Stephen Hawking đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm điện ảnh

A Brief History of Time (1991):

A Brief History of Time: Đây là tựa đề cuốn sách nổi tiếng nhất trong sự nghiệp với những kiến thức vật lý tuy khô khan nhưng cũng trở nên gần gũi với người đọc qua giọng văn hài hước của ông. Xuất hiện trên màn ảnh qua tác phẩm phim tài liệu được thực hiện bởi Errol Morris nói về cuộc sống thường nhật của Stephen Hawking qua những cuộc phỏng vấn với chính ông, gia đình, đồng nghiệp và bạn bè. Qua đó, khán giả có thêm nhiều cơ hội hiểu biết hơn về cuộc sống của nhà khoa học này

Stephen Hawking

Hawking (2004)

Bộ phim truyền hình Hawking được thực hiện bởi kênh BBC kể về quãng thời gian Stephen Hawking mới lấy bằng PhD tại Đại học Cambridge, cũng như phát hiện ra mình bắt đầu có triệu chứng của căn bệnh rối loạn thần kinh vận động. Nhân vật chính do Benedict Cumberbatch thể hiện. Bộ phim này cũng đánh dấu lần đầu tiên một diễn viên đảm nhiệm vai diễn về Hawking. Phim nhận nhiều lời khen ngợi và giành một số đề cử, giải thưởng truyền hình tại Anh trong năm 2005 và trở thành bước ngoạt trong sự nghiệp của nam diễn viên Cumberbatch giúp anh nhận nhiều vai diễn lớn hơn như Sherlock Holmes thời hiện đại hay Doctor Strange sau này.

Into the Universe with Stephen Hawking (2010):

Năm 2010, Stephen Hawking có cơ hội được thử sức trong vai trò biên kịch khi thực hiện mini-series tài liệu Into the Universe with Stephen Hawking hợp tác cùng kênh Discovery. Hình ảnh trong phim sử dụng đến công nghệ kĩ xảo vi tính cũng là cách để khán giả có cơ hội khám phá nhiều đề tài xung quanh đó như người ngoài hành tinh, du hành vượt thời gian, sự tồn tại của Chúa… dưới góc nhìn của Hawking. Đích thân Stephen Hawking và Benedict Cumberbatch cùng nhau đọc phần lời dẫn tác phẩm.

The Theory of Everything (2014):

Đây là bộ phim nổi tiếng và được nhớ nhiều nhất về Stephen Hawking. Tác phẩm phim kể lại cuộc đời của nhà khoa học, tập trung vào mối quan hệ tình cảm giữa ông (Eddie Redmayne) và người vợ đầu tiên Jane Hawking (Felicity Jones) bên cạnh những khó khăn mà họ cùng trải qua khi ông bắt đầu mắc chứng rối loạn thần kinh vận động. Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao nhờ phần nội dung cảm động, và nhận đề cử Oscar hạng mục Phim truyện xuất sắc hồi đầu 2015. Cá nhân Eddie Redmayne với màn hóa thân thuyết phục thành Stephen Hawking đã nhận tượng vàng Nam diễn viên chính xuất sắc, còn Jones thì cũng có đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên chính năm đó.

The Simpsons:

Stephen Hawking có bốn lần xuất hiện dưới nét vẽ của loạt phim hoạt hình hài hước The Simpsons trên kênh Fox. Các tập phim mà khán giả có thể tìm thấy Hawking phiên bản hài hước là The Saved Lisa’s Brain, Don’t Fear the Roofer, Stop or My Dog Will Shoot, và Elementary School Musical. Một loạt phim hoạt hình nổi tiếng khác mà Hawking cũng đóng vai trò khách mời là Futurama.

The Big Bang Theory:

Stephen Hawking sắm vai cameo và có dịp trực tiếp xuất hiện trước ống kính ở loạt sitcom của đài CBS. Khán giả có thể gặp ông ở các tập phim 108 (The Hawking Excitation), 173 (The Troll Manifestation), 200 (The Celebration Experimentation), 216 (The Geology Elevation) và 232 (The Proposal Proposal).

Bình luận

bình luận

Leave a Reply